Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa và kinh tế phát triển bậc nhất ở Châu Á. Để có thể phát triển được như vậy thì người Nhật luôn tuân thủ những quy tắc làm việc một cách khoa học và thực hiện nghiêm túc những quy tắc đó. Nếu bạn muốn được tôn trọng tại xứ sở Hoa Anh Đào thì cần phải biết và nắm rõ những quy tắc này khi làm việc tại Nhật. Hãy cùng Công ty cổ phần nhân lực Nam Hà tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Tính kỉ luật cao

Các bạn lao động theo diện thực tập sinh Nhật Bản đều khẳng định: kỷ luật là nguyên tắc số 1. Kỷ luật luôn được coi trọng cao nhất dù ở đâu, công việc gì cũng được áp dụng ở Nhật Bản. Khi làm việc tại các công ty, xí nghiệp người lao động phải tuân thủ tuyệt đối những quy định của công ty.

Tuân thủ quy tắc 5S mọi lúc mọi nơi ở nơi làm việc. 5S là gì? theo nghĩa tiếng việt thì 5s có nghĩa là Sàng lọc – Sắp xếp – Sạch sẽ – Săn sóc – Sẵn sàng.

2. Luôn luôn đúng giờ

Với người Nhật, thời gian với họ là quý báu, và bạn sẽ không được làm mất đi một chút thời gian nào của họ dù chỉ là 1 giây thôi. Khi đã làm việc tại Nhật Bản thì bạn cần phải đúng giờ để công ty có thể làm việc và vận hành được hiệu quả. Cần phải tuân thủ đúng giờ giấc nếu không bạn sẽ bị đánh giá kém, trừ lương và có thể bị sa thải nếu không tuân thủ quy tắc này. Người Nhật rất đề cao tinh thần làm việc và đạt hiệu quả năng suất làm việc cao. Vì vậy, khi tuân thủ đúng giờ giấc trong công việc bạn sẽ được quản lý, cấp trên đánh giá cao và được tôn trọng.

3. Khi làm việc luôn say mê với công việc

Bạn là một người nước ngoài đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, bạn không quá thông minh, tay nghề bạn không tốt hay không có tay nghề. Các điều này đối với chủ người Nhật họ không quan tâm cho lắm. Người Nhật họ chủ yếu quan tâm các công nhân của mình có chăm chỉ hay, cần cù và đặt hết tâm huyết, tấm lòng vào công việc hay không. Để làm cho chủ Nhật tuyển chọn hay trọng dụng bạn thì về cơ bản là bạn phải làm cho họ thấy mình rất quyết tâm, rất cần cù và đặc biệt là rất tâm huyết với công việc. Hay nói cách khác là bạn rất say mê khi thực hiện công việc.

4. Người Nhật luôn coi trọng chất lượng sản phẩm

Tại sao các sản phẩm của các công ty của Nhật Bản luôn được cả thế giới ưa chuộng? Câu hỏi này chỉ trả lời đơn giản là các sản phẩm do các công ty Nhật làm ra chất lượng rất tốt.

Các công ty Nhật Bản luôn có tiêu chí là sản phẩm phải chuẩn chỉ, phải bền, nói chung chất lượng sản phẩm phải tốt. Khi phát triển ra một sản phẩm nào đó thì điều đầu tiên họ không nghĩ tới lợi nhuận, mà trước tiên họ suy xét xem sản phẩm đó có ích cho khách hàng không, sản phẩm đó có lâu bền với người sử dụng không. Chính vì họ cần làm ra sản phẩm có chất lượng nên họ cũng cần phải có các công nhân có chất lượng. Nếu bạn có ý định làm việc trong một công ty của Người Nhật thì bạn hãy nhớ chất lượng sản phẩm là điều quan trọng nhất, số lượng không quan trọng bằng chất lượng các bạn nhé.

5. Người Nhật luôn coi trọng tập thể

Đây là yếu tố đặc trưng vượt trội mà không tìm thấy được ở những quốc gia phương đông khác. Trong đời sống người Nhật, tập thể đóng vai trò rất quan trọng. Sự thành công hay thất bại trong con mắt người Nhật đều là chuyện chung của nhóm và mọi thành viên trong nhóm. Khi làm việc họ luôn giúp đỡ để công việc chung hoàn thành. Làm việc nhóm được người Nhật rất coi trọng, mặc dù có thể ảnh hưởng đến tiến độ công việc, nhưng đến cuối cùng vẫn đảm bảo chất lượng công việc.

Trên đây là một số nét đặc trưng ở môi trường làm việc tại Nhật Bản mà các bạn nên tham khảo khi có ý định xuất khẩu lao động hay làm việc tại Nhật Bản. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích để các bạn có hành trang vững vàng nhất khi ở đất nước mới với nhiều thứ mới mẻ, và có thể kiếm được những công việc có mức thu nhập cao để trang trải, làm giàu cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *