Ngày 25 tháng 3 năm 2021 10:21

Lễ rước đuốc Olympic Tokyo bắt đầu ở tỉnh Fukushima. Cuộc chạy tiếp sức sẽ mất 121 ngày để đi đến 47 tỉnh với sự tham gia của khoảng 10.000 người chạy trong bối cảnh sự lẫy nhiễm của virus Corona vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Với tư tưởng, triết lý của giải đấu là phục hưng Thế vận hội, Lễ rước đuốc Olympic Tokyo đã được tổ chức và làm lễ xuất quân từ 9 giờ sáng ngày 25 tại “Làng J” ở tỉnh Fukushima, khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất lớn ở phía Đông Nhật Bản.

Chủ tịch Hashimoto của Ủy ban tổ chức Thế vận hội cho biết, “Thế giới đã gặp khó khăn trong suốt 1 năm qua, thực tế ngọn đuốc được thắp sáng ở Hy Lạp vào tháng 3 năm ngoái đã được đưa đến Nhật Bản tuy nhiên Thế vận hội đã bị hoãn lại do sự lây lan rộng của virus Corona. Dù trong hoàn cảnh như vậy nhưng ngọn đuốc vẫn tiếp tục lặng lẽ cháy sáng mạnh mẽ như một nụ hoa anh đào sắp hé nở đợi tới ngày hôm nay. Tôi đã nhìn thấy nhiều ngọn đuốc như vận động viên Olympic, ngọn đuốc mùa hè như bùng cháy đam mê, mạnh mẽ, ngọn đuốc mùa đông thì lại sâu lắng, dịu dàng và ấm áp. Tại Thế vận hội Tokyo, tôi hy vọng rằng những điều này có thể kết hợp lại để tạo thành một ánh sáng mạnh mẽ, ấm áp, và thắp sáng hy vọng cho Nhật Bản. Tôi cầu nguyện rằng ngọn đuốc khởi hành ngày hôm nay sẽ tới được sân vận động quốc gia vào ngày 23/7 như một tia sáng vượt ra khỏi bóng tối để nối thành con đường hy vọng, và nó sẽ trở thành một ánh sáng cực lớn chứa đầy hy vọng của tất cả mọi người trên đất nước Nhật Bản và mọi người trên thế giới.”

Bộ trưởng phụ trách Thế vận hội Olympic và Paralympic Marukawa cho biết, “Chúng tôi muốn truyền tải hình ảnh của những khu vực đã hứng chịu thảm họa chưa từng có nhưng đang phục hồi mạnh mẽ như J-Village này, để gửi những hy vọng và lòng dũng cảm đến với thế giới trong việc tái thiết Olympic và Paralympic. Với tư cách là Chính phủ, cùng với IOC, Ban tổ chức, Chính quyền thủ đô Tokyo và các chính quyền địa phương liên quan, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả các biện pháp có thể để chống lại đại dịch và tổ chức Thế vận hội an toàn trên mọi mặt. Tôi hi vọng rằng ngọn đuốc này sẽ kết nối trái tim của tất mọi người, cùng nhau chào đón Thế vận hội chính thức “.

Ngoài ra, Thống đốc Koike của Tokyo cho biết, “Mục đích chính của giải đấu lần này là phục hưng Thế vận hội Olympic và Paralympic. Lễ rước đuốc, bắt đầu từ J-Village, có thể nói là biểu tượng của sự tái thiết sẽ đi khắp đất nước một cách an toàn nhờ vào sự phối hợp của tất cả mọi người trên toàn quốc, nó sẽ trở thành con đường hy vọng hướng tới giải đấu, đẩy nhanh hơn nữa công cuộc tái thiết và tiến thêm một bước để hướng tới “sự phục hồi bền vững” sau thảm họa Corona. Hãy cùng với nhau cố gắng hết sức mình. “

Thống đốc Uchibori của tỉnh Fukushima cho biết, “Lễ rước đuốc bắt đầu từ J-Village, nơi biểu tượng cho sự tái thiết của Fukushima, đã khích lệ rất lớn đến người dân của tỉnh. Người dân tỉnh Fukushima đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn kể từ sau trận động đất, nhưng nhờ lòng tốt của mọi người dân trên thế giới và sự hỗ trợ mà chúng tôi nhận được, chúng tôi đã có thể tiến lên và từng bước tiến tới việc tái thiết. Bước đi của chúng tôi như một thông điệp mạnh mẽ muốn gửi đến mọi người rằng cho dù gặp phải khó khăn như nào đi chăng nữa chúng ta vẫn có thể vượt qua mọi thứ , ngọn đuốc đang cháy tỏa sáng đầy hy vọng. Tôi mong rằng ngọn đuốc sẽ soi sáng con đường hy vọng cho nhiều người trên khắp cả nước. “

Sau đó, khi ngọn đuốc có họa tiết hoa anh đào được thắp sáng, 16 thành viên của đội tuyển quốc gia Nhật Bản “Nadeshiko Japan” vô địch World Cup Bóng đá nữ 2011 đã bắt đầu chạy với tư cách là người chạy đuốc đầu tiên với ngọn đuốc trên tay, Lễ rước đuốc Olympic Tokyo đã bắt đầu.

Các thành viên của “Nadeshiko Japan” cũng là những người đóng vai trò là người chạy đầu tiên , sau 9h40p sáng đã bắt đầu bước ra từ địa điểm tổ chức lễ khởi hành, dẫn đầu là Azusa Iwashimizu người cầm ngọn đuốc trên tay.

 Các thành viên xếp hàng cách nhau ở hai bên , vẫy tay chào trẻ em ở Fukushima, mọi người cùng vỗ tay tán thưởng, và chạy chậm cùng với một nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt.

Lễ rước đuốc sẽ diễn ra trong 121 ngày tại 47 tỉnh thành với sự tham gia của khoảng 10.000 vận động viên.

Vào ngày 25 cũng là ngày đầu tiên, khoảng 100 vận động viên sẽ chạy tại 10 thành phố, thị trấn và làng mạc ở tỉnh Fukushima, và nếu mọi việc suôn sẻ, họ sẽ đến địa điểm tổ chức lễ cuối cùng vào 5 giờ chiều ngày mồng 1.

Một năm sau lần bị hoãn đầu tiên trong lịch sử, tình trạng lây nhiễm bệnh vẫn chưa thuyên giảm, và liệu cuộc rước đuốc vòng quanh đất nước có diễn ra một cách an toàn trong khoảng bốn tháng hay không sẽ là một vấn đề lớn trong việc thúc đẩy động lực cho giải đấu .

Thông tin đăng tải trên NHK do NAM HA HR® biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *