Sau khi phát hiện virus biến thể mới của Anh từ 3 người sống ở tỉnh Shizuoka, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura đã tiết lộ tại một cuộc họp vào ngày 19/1 rằng ông sẽ cho kiểm tra mẫu bệnh phẩm của tất cả những người bị nhiễm bệnh trong tỉnh để xác nhận tình hình.  Cùng ngày, thống đốc địa phương  Katsuhei Kawakatsu cũng đã đưa ra “ cảnh báo khẩn cấp về sự lây lan trên diện rộng” và đồng thời ông cũng kêu gọi người dân tránh việc vừa ăn vừa nói chuyện và di chuyển sang các tỉnh khác.

Thống đốc Kawakatsu Heita của tỉnh Shizuoka đã tổ chức một cuộc họp báo khẩn cấp sau khi virus đột biến được
xác nhận lúc 2h16p chiều – 19/1/2021, ảnh chụp bởi Junichi Miyagawa, Văn phỏng tỉnh Shizuoka

Tính tới thời điểm hiện tại đã xác nhận được 40 trường hợp nhiễm loại virus biến thể mới của Anh có khả năng lây nhiễm cao tại khu vực cách ly sân bay đối với người nhập cư và xung quanh những người nhập cư. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên phát hiện được 3 trường hợp không có tiền sử đi du lịch nước ngoài và cũng không có tiếp xúc với người nhập cảnh gây ra nguy cơ lây nhiễm trong thành phố.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ lao động Atsushi Tamura đã kêu gọi một phản ứng bình tĩnh, ông nói rằng: “chưa có sự lây lan của chủng virus mới ở Shizuoka” vì không có thêm trường hợp lây nhiễm nào khác được báo cáo vào thời điểm này. Mặt khác, ông nói “cần phải điều tra kỹ lưỡng tất cả các mẫu bệnh ở những khu vực được tìm thấy”. Nếu xác nhận có virus đột biến, các biện pháp sẽ được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan bằng cách cách ly người bị nhiễm và truy vết những người có tiếp xúc. Ông nói rằng các biện pháp phòng chống lây nhiễm sẽ không thay đổi ngay cả đối với chủng virus mới, và ông cũng kêu gọi mọi người cần nghiêm túc thực hiện việc đeo khẩu trang, rửa tay và khử trùng cẩn thận bằng nước sát khuẩn.

Theo như phân tích của Viện Các Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia và Chính quyền thủ đô Tokyo cho thấy sự lây lan mạnh của virus Corona mới trên toàn quốc hiện nay không phải do chủng virus đột biến.

Thống đốc Kawakatsu, người đã có một cuộc họp khẩn cấp vào ngày 19/1 sau khi nhận thông báo về các ca lây nhiễm và cho rằng việc lây nhiễm này có thể do người bệnh đã tiếp xúc với những người đến từ khu vực bên ngoài tỉnh nơi mà virus biến thể đang có sự lây lan mạnh, ông nói rằng “Giả sử nếu khả năng lây lan cao giống như tại Anh, số ca nhiễm tăng mạnh thì chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ về hệ thống cung cấp dịch vụ chăm sóc ý tế”.

Tại Tokyo nơi có số ca nhiễm cao nhất Nhật Bản, các mẫu bệnh phẩm được cho là dương tính trong quá trình kiểm tra sẽ được xét nghiệm kiểm tra độc lập để tìm xem chúng có chứa virus đột biến hay không. Tại cuộc họp giám sát do Chính quyền Thủ đô Tokyo tổ chức vào ngày 14/1, Chủ tịch Hội đồng Chuyên gia Trung tâm Kiểm soát Bệnh Truyền nhiễm Tokyo Mitsuo Kaku đã báo cáo rằng “ hiện tại vẫn chưa có chủng virus đột biến nào được xác nhận”

( Shuichi Dohi, Junichi Miyagawa ).

Thông tin đăng tải trên thời báo Asahi do NAM HA HR® biên dịch

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *