Ngoài chương trình thực tấp sinh kỹ năng, hiện tại Để giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động ngày càng trầm trọng, ngày 8/12, Chính phủ Nhật đã chính thức thông qua 2 tư cách lao động dành riêng cho chương trình TTS Nhật Bản và bắt đầu có hiêụ lực vào tháng 4/2019 visa mới có tên gọi là visa kỹ năng đặc định hay còn gọi là chương trình Tokutei Gino. Bắt kịp với chương trình mới này, hiện nay công ty chúng tôi đang hợp tác với công ty Pushon – nằm ở thủ đo Tokyo, và nhiều đơn vị phái cử khác trên khắp nước Nhật để trực tiếp đưa người lao động đi theo chương trình kỹ năng đặc định. Đối vơi chương trình này các bạn sẽ nhận được mức lương tương đương với người Nhật làm cùng vị trí làm việc.

Chương trình  này được chia ra làm hai loại “Kỹ năng đặc định nhóm 1” và “Kỹ năng đặc định nhóm 2”. Nhưng công ty chúng tôi chủ yếu sẽ tập trung vào nhóm kỹ năng đặc định nhóm 1.

Đối tượng nhóm kỹ năng đặc định nhóm 1: Tất cả các bạn đã đủ 18 tuổi tính đến thời điểm phỏng vấn, nộp hồ sơ.
Một số trường hợp sẽ không chấp nhận:
Những du học sinh bị đuổi học vì hạnh kiểm không tốt, đi học không đủ buổi, …
Những tu nghiệp sinh bỏ trốn.
Những bạn đang ở Nhật với tư cách lưu trú tị nạn
Những bạn tu nghiệp sinh chưa hoàn thành xong chương trình tu nghiệp.
Ngành nghề nhóm kỹ năng đặc định nhóm 1: Tồng cộng có 14 ngành nghề bao gồm: Xây dựng(建築業), Công nghiệp chế tạo tàu biển(造船・船用工業),  Sửa chữa ô tô(自動車整備業), Công việc liên quan nghiệp vụ trong sân bay(空港業),  Nghiệp vụ khách sạn(宿泊業),  Chăm sóc người già (Hộ lý.介護), Vệ sinh tòa nhà(ビルクリーニング)   ,  Nông nghiệp(農業), Ngư Nghiệp(漁業), Chế biến thực phẩm(飲食料品製造業), Dịch vụ ăn uống, nhà hàng(外食業), Gia công nguyên liệu (素材産業), Gia công cơ khí(産業機械製造業), Cơ điện, điện tử(電子・電気機器関連産業)
Thời hạn lưu trú: Gia hạn tư cách lưu trú sau 4 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm. Tổng thời gian lưu trú không quá 5 năm.
Tiêu chuẩn về kỹ năng: Để đủ điều kiện có visa kỹ năng đặc định loại 1 người cầu ở lao động nước ngoài cần có những kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong một khoảng thời gian nhất định, giúp người lao động sau khi sang Nhật có thể làm được ngay một số công việc nhất định mà không cần phải đào tạo, tập huấn gì nhiều và phải vượt qua các kỳ thi của từng nhóm ngành (đối tượng đã kết thúc tốt chương trình thực tập sinh nhóm 2 sẽ được miễn kỳ thi này nếu có nguyện vọng làm công việc cùng nhóm nghề).
Năng lực tiếng Nhật: Thông qua kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT hoặc kỳ thi tiếng Nhật của chương trình ký năng đặc định (đối tượng đã kết thúc tốt chương trình thực tập sinh nhóm 2 sẽ được miễn kỳ thi này). Riêng đối với các ngành điều dưỡng thì ngoài ký thi nếu trên cần phải tham gia ký thi tiếng Nhật chuyên ngành điều dưỡng.
(Các bạn đang đã hoặc đang làm việc tại Nhật với tư cách thực tập sinh kỹ năng 3 năm có thể trực tiếp chuyển đổi sang chương trình kỹ năng đặc định cùng công việc mà không cần thiết phải tham dự 2 ký thi nêu trên)
Bảo lãnh người thân và gia đình: Về cơ bản không được phép.

Khác với thực tập sinh kỹ năng, visa kỹ năng đặc định lần này các công ty có thể tiếp nhận lao động từ bất cứ nước nào. Tuy nhiên, để có thể lấy được visa kỹ năng đặc định loại 1, thì lao động cần vượt qua kỳ thi sát hạch tay nghề và trình độ tiếng Nhật căn bản do cơ quan chính phủ Nhật Bản qui định. Hiện nay, kì thi này mới được lên kế hoạch tổ chức tại 8 nước là: Việt Nam, Trung Quốc, Indonesia, Thái, Myanmar, Campuchia và 1 nước nữa, do đó có lẽ chủ yếu lao động đến Nhật theo visa kỹ năng đặc định sẽ là từ 8 nước kể trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *