Đối với tình trạng khẩn cấp đang được thực hiện,  Chính phủ Nhật sẽ xem xét việc có nên hủy bỏ tình trạng khẩn cấp tại 2 quận Kansai, 3 quận Chukyo trước thời hạn dự kiến như ban đầu là vào ngày 7/3 hay không, trong trường hợp có quyết định hủy bỏ, Chính phủ sẽ lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia và sẽ có quyết định chính thức từ Bộ chỉ huy đối sách ứng phó vào ngày 26/2.

Liên quan đến tuyên bố khẩn cấp được ban hành cho 10 tỉnh, thống đốc của 3 tỉnh thuộc vùng Kansai là Osaka, Hyogo, Kyoto và thống đốc tỉnh Aichi ông Omura đã đề xuất ý kiến hủy bỏ tình trạng khẩn cấp sớm vào ngày 28 tháng này tới Bộ trưởng phụ trách phục hồi kinh tế Nishimura vào ngày 23/2.

 Để giải quyết vấn đề này, Chính phủ sẽ phân tích tình hình lây nhiễm tại cuộc họp với các chuyên gia của Bộ Y Tế, Lao Động và Phúc Lợi vào ngày 24/2, sau đó Thủ tướng Suga sẽ thảo luận với Bộ trưởng Nishimura và Bộ trưởng Y Tế, Lao Động và Phúc lợi Tamura để xem xét liệu có thể hủy bỏ tình trạng khẩn cấp sớm tại 3 tỉnh Kansai và 2 tỉnh Aichi, Gifu thuộc Chukyo hay không.

 Trong trường hợp có thể tuyên bố lệnh hủy bỏ sớm, Chính phủ sẽ tổ chức một cuộc hội đàm để lắng nghe ý kiến từ các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, sau đó Bộ chỉ huy đối sách ứng phó sẽ đưa ra quyết định chính thức vào 26/2.

 Đối với Fukuoka, Chính phủ sẽ xem xét kỹ lưỡng cách giải quyết do số giường bệnh tại tỉnh đã kín.

 Mặt khác tại thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận, số ca nhiễm đã ngừng giảm và lại bắt đầu tăng lại ở một số nơi, chính vì vậy Chính phủ vẫn tiếp tục yêu cầu người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết, rút ngắn giờ làm việc tại các nhà hàng, và khuyến khích làm việc tại nhà.

Thông tin đăng tải trên thời báo Asahi do NAM HA HR® biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *