SỐ LƯỢNG NGƯỜI CÓ QUAN ĐIỂM CHO RẰNG NÊN HỦY OLYMPIC TOKYO ĐANG TĂNG

Từ ngày 11 đến ngày 13 tháng 12 NHK đã tổ chức lấy ý kiến của những người trên 18 tuổi. Chúng tôi đã gọi điện thoại cho 2.164 người được máy tính lựa chọn ngẫu nhiên về việc tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo vào mùa hè năm sau, đã có 1.249 người trã lời.

Trong số đó, có 27% trả lời rằng “Vẫn nên tổ chức”, 32% số người thì cho rằng “Nên hủy” và 31% số người trả lời rằng “ Nên để thêm một thời gian nữa”

Qua đây, ta cũng thấy số lượng người muốn hủy Olympic Tokyo nhiều hơn số lượng muốn tiếp tục tổ chức.

Hồi tháng 10 chúng tôi cũng đã làm một cuộc điều tra ý kiến tương tự. Khi đó có đến 40% số người được hỏi đưa ra quan điểm “Vẫn nên tổ chức” và chỉ có 23% số người cho rằng “Nên hủy” và 25% cho rằng “Nên để thêm một thời gian nữa”.  Hồi tháng 10 số lượng người nghĩ rằng “ Vẫn nên tổ chức” thì đông hơn.

Nếu Olympic Tokyo bị hủy thì sẽ gấy ảnh hưởng nặng nề trên nhiều mặt, từ nền kinh tế đến cả các vận động viên.

Đối với nền kinh tế: Các nhà tổ chức cho biết vào tháng 12/2019, chi phí tổ chức Olympic Tokyo là 1,35 nghìn tỷ Yên (12,35 tỷ USD) – và theo Reuters, con số đó không bao gồm chi phí di chuyển địa điểm tổ chức môn marathon và đi bộ từ Tokyo đến Sapporo để tránh cái nóng mùa hè – một quyết định được đưa ra vào tháng 10/2019. Ngoài ra, Nhật Bản còn đầu tư lớn để cải thiện mạng lưới giao thông, xây dựng địa điểm và nâng cấp các cơ sở du lịch để sẵn sàng đón du khách đến Nhật Bản.

Đầu tháng 3 vừa qua, Bộ trưởng Thế vận hội Nhật Bản Seiko Hashimoto nói rằng, hợp đồng của Tokyo với IOC cho phép họ hoãn cho đến cuối năm nay. Nhưng việc hoãn Thế vận hội sẽ khiến chi phí đội lên tới hàng tỷ USD.

Đối với các vận động viên: Đối với nhiều vận động viên, thi đấu tại Olympic là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp đòi hỏi nhiều năm tập luyện và hy sinh.

Thời điểm đỉnh cao của mỗi vận động viên thường đến ở độ tuổi 20 và đầu 30, nghĩa là các vận động viên chỉ có cơ hội nhỏ để giành huy chương tại Olympic. Việc hủy hoặc hoãn Olympic Tokyo 2020 có thể thay đổi cuộc sống của họ.

Một số vận động viên vẫn chưa đủ điều kiện tham dự Olympic Tokyo đang cần cải thiện thứ hạng thông qua các giải đấu. Những những giải đấu vòng loại, tích điểm cũng bị hủy hoặc thay đổi thời gian khiến con đường tới Olympic của nhiều vận động viên gặp khó.

Ngọn lửa Olympic bắt đầu hành trình xuyên Nhật Bản. Mọi người đều hy vọng Nhật Bản sẽ có thể tổ chức một Thế vận hội an toàn. Tuy nhiên, điều này không chắc chắn do diễn biến phức tạp của đại dịch covid-19 hiện nay.

Theo nguồn: NHK

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *