Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân tại lễ đón. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Vào ngày 19 vừa qua, Thủ tướng hai nước đã có cuộc gặp và trao đổi với nhau tại Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, giáo dục đào tạo, văn hóa, hai bên cũng sẽ trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Hai Thủ tướng tiến hành hội đàm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Hai Thủ tướng tiến hành hội đàm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hai người đã đưa ra những ý kiến của mình về Trung Quốc, Bắc Triều Tiên,v.v. bên cạnh đó cũng khẳng định rằng sẽ nỗ lực cùng nhau cho sự an toàn và tự do trên khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Mặc dù vấn đề virus corona vẫn đang tiếp diễn khó lường nhưng Thủ tướng hai bên đều xác nhận rằng vẫn sẽ cố gắng thúc đẩy việc hợp tác kinh tế giữa hai nước. Phía Việt Nam vẫn không ngừng xuất khẩu khẩu trang y tế. Về phía Nhật Bản thì vừa xuất khẩu quýt vừa thúc đẩy đầu tư.

Ngoài ra cả hai quốc gia đang cố gắng tạo điều kiện đi lại dễ dàng cho những người đi công tác ngắn hạn giữa hai nước.

Nhật Bản cũng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện giúp đỡ cho những du học sinh, thực tập sinh đang gặp khó khăn trong cuộc sống.

Thủ tướng Nhật Bản cho rằng Việt Nam là một đối tác quan trọng.

Phía Nhật cũng sẽ cố gắng hợp tác cho sự phát triển và hòa bình của khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *