Chủng vi rút biến thể có khả năng lây nhiễm mạnh của chủng vi rút mới CORONA.
Theo tổ chức y tế thế giới WHO, vào thời điểm ngày 21 đã xác nhận ít nhất 6 quốc gia trong đó có Anh và Đan Mạch có sự xuất hiện chửng biến thể của vi rút CORONA. Hiện tại câu hỏi chúng ta nên có những sách lược ứng phó như thế nào đối với những người sẽ đến Nhật làm việc từ những quốc gia nêu trên.

Nhật Bản đã ra lệnh cấm nhập cảnh với công dân của quốc gia đã ghi nhận có ca nhiễm chủng biến thể của vi rút CORONA như Anh, Iceland, Italya, Hà Lan và Đan Mạch.

Vì vậy, những trường hợp được nhập cảnh đối với công dân xuất phát từ những quốc gia nêu trên thì trên nguyên tắc người đó hoặc là người Nhật Bản hoặc phải có tư cách lưu trú trung đến dài hạn.

Thời điểm nhập cảnh, công dân đó phải tiếp nhận kiểm dịch tại sân bay và phải chờ ở sân bây hay các cơ sở y tế được cấp phép kiểm dịch đến khi có kết quả.
Dù có kết quả âm tính nhưng người nhập cảnh vẫn cần phải cách ly 14 ngày không được sử dụng những phương tiện giao thông công cộng và phải được xác nhận tình hình sức khỏe tại các cơ sở y tế trong thời gian cách ly.

Đối với các quốc gia không nằm trong các nước bị cấm nhập cảnh

Mặt khác, Australia – quốc gia cũng có ca nhiễm chủng biến thể vi rút CORONA thì lại không nằm trong nhóm các quốc gia bị cấm nhập cảnh lần này.

Vì vậy, đối với các công dân xuất phát từ Australia nếu không có các dấu hiệu của bệnh thì không bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe tại sân bay.

Tuy nhiên, cần phải cách ly 14 ngày không được sử dụng những phương tiện giao thông công cộng.

Tăng cường các biện pháp phòng dịch tại sân bay Narita

Sau khi tiếp nhận được thông tin tình hình lây lan nhanh chóng của dịch bệnh do chủng biến thể của vi rút CORONA tại Anh, từ ngày 22 nơi kiểm dịch tại sân bay Narita sẽ tăng cường các biện pháp phòng dịch đối với các hành khách trên các chuyến bay xuất phát từ các nước Châu Âu.
Khoảng 9 giờ sáng hôm nay, chuyến bay với 70 hành khách xuất phát từ thủ đô Amsterdam, Đan Mạch đã hạ cánh tại sân bay Narita. Các nhân viên y tế đã nhanh chóng trang bị khẩu trang, găng tay, mặt nạ, áo choàng chống CORONA, mũ và nhanh chóng tiến hành kiểm tra y tế với các hành khách trên chuyến bay này.

Các nhà chuyên môn cho rằng nên nhanh chóng tăng cường các biện pháp hạn chế nhập cảnh

Theo giáo sư Hamada Atsuo thuộc Đại học Y khoa Tokyo (chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm) về chủng biến dị của chủng vi rút mới CORONA thì cần hết sức cẩn thận vì vẫn chưa hiểu rõ về tính chất của chủng vi rút mới này. Ông cũng nói thêm “ Tôi nghĩ là sự lây lan của dịch bệnh đầu năm nay là do chúng ta quá tập trung vào các biện pháp hạn chế cách ly đối với Trung Quốc mà đã vô tình để nhiều người bị nhiễm bệnh từ Châu Âu nhập cảnh vào nước ta. Do chủng biến thể lần này đã được phát hiện ở các nước Châu Âu và ngay cả Australia nên chúng ta cần phải nhanh chóng tăng cường các biện pháp hạn chế nhập cảnh trước khi dịch bệnh do chủng vi rút biến dị này lan rộng đến một mức độ nào đó”.

Về các biện pháp cần thiết thì theo giáo sư Hamada: “Hiện tại chúng ta đang thắt chặt các biện pháp hạn chế nhập cảnh với các nước Châu Âu nhưng người Nhật và người nước ngoài cư trú tại Nhật có thể nhập cảnh sau khi kiểm tra, và thực tế đã có những trường hợp có kết quả dương tính khi làm kiểm tra tại sân bay. Cũng có khả năng sẽ xuất hiện những người phát bệnh sau khi nhập cảnh nên việc cách ly và kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày sau khi cách ly là hết sức quan trọng. Ngoài ra, hiện tạinhững hành khách xuất phát từ Australia có thể nhập cảnh mà không cần kiểm tra nếu không có triệu chứng gì, nhưng tôi nghĩ rằng cần phải thực hiện theo dõi sức khỏe kỹ lưỡng hơn đối với đối tượng này. Hơn nữa, nếu có ca dương tính đến từ Châu Âu thì chúng ta nên điều tra gen của vi rút và cần xem xét liệu thực tế chủng biến thể đã tiến gần đến biên giới hay chưa”.

Gia tăng số lượng ca nhiễm bệnh được phát hiện tại nơi kiểm dịch của sân bay

Số lượng ca nhiễm được phát hiện tại nơi kiểm dịch của sân bay đang gia tăng. Theo thông tin từ bộ y tế, phúc lợi và lao động Nhật Bản, số lượng ca nhiễm bệnh được xác nhận tại nơi kiểm dịch của sân bay như sau:

Khuynh hướng gia tăng vẫn tiếp tục từ tháng 3

Vào tháng 7 số lượng ca phát hiện tại sân bay tăng vọt lên 274 ca, sau đó số lượng có xu hướng giảm.

Vào tháng 9 đã phát hiện 169 ca.

Nhưng sau đó số ca được phát hiện tại sân bay lại có chiều hướng tăng lên.

Vào tháng 10 có 221 ca và thang trước có 352 ca và đã tăng gấp đôi trong vòng 2 tháng.

Cho đến ngày 21 tháng này đã xác nhận thêm 255 ca mới được phát hiện tại sân bay.

Sân bay Narita hiện không khai thác các chuyến bay chở khách đi và về với nước Anh nhưng vẫn khai thác các chuyến bay đi và về với các nước Châu Âu khác như Pháp và Đức với tần xuất 1 chuyến/ ngày.

Nơi kiểm dịch tại sân bay Narita cho biết “Chúng tôi muốn vừa phòng chống lây lan cho nhân viên y tế vừa triệt để thực hiện biện pháp hạn chế nhập cảnh”.

Thông tin đăng tải trên thời báo NHK do NAM HA HR® biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *