Bắt đầu từ hôm nay tạm dựng cho phép nhập cảnh vào Nhật Bản với tất cả người nước ngoài.

Chính phủ Nhật Bản mới đây đã công bố lệnh  tạm dừng cho phép nhập cảnh mới vào Nhật Bản với người nước ngoài xuất phát từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ. Lệnh này có hiệu lực từ ngày hôm nay (ngày 28 tháng 12) cho đến hết tháng 1 sang năm. Mục đích của lệnh cấm này nhằm phòng tránh chủng biến thể của vi rút CORONA xâm nhập vào trong nước. Để hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng đến nền kinh tế, lệnh cấm nhập cảnh này sẽ không áp dụng với Visa thương mại nhập cảnh vào Nhật để tiến hành làm ăn giao dịch, thương mại từ 11 quốc gia và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam…

Màn hình kiểm tra thân nhiệt với các hành khách nhập cảnh vào Nhật Bản. Để phòng tránh chủng biến thể của vi rút CORONA xâm nhập, chính phủ công bố lệnh tạm dừng cho phép nhập cảnh mới với người nước ngoài từ ngày 28.  Ảnh chụp tại sân bay Narita chiều ngày 27.

Từ ngày 24 tháng này tất cả người nước ngoài đã từng có thời gian sinh sống tại Anh và Nam Mỹ đã bị cấm nhập cảnh, nhưng với tình hình bệnh dịch như hiện tại, đối tượng áp dụng lệnh cấm này đã được mở rộng lên toàn thế giới. Ngoài ra, đối với công dân Nhật Bản sinh sống, học tập, công tác tại nước ngoài trong thời gian ngắn, chế độ miễn cách ly trong vòng 14 ngày sau khi về nước cũng đồng thời tạm dừng. 

Nhìn chung việc tuyên bố lệnh cấm nhập cảnh với toàn thế giới của Nhật Bản bề ngoài có vẻ khá cứng rắn, thể hiện thái độ cương quyết của chính phủ Nhật với việc phòng tránh dịch bệnh do chủng vi rút CORONA. Nhưng trên thực tế, lệnh cấm này chỉ nhằm đối phó với tình hỉnh biến thể của virus. Vì lệnh cấm nhập cảnh vẫn có ngoại lệ với 11 nước đã ký kết các biên bản hợp tác với Nhật nên hoàn toàn có khả năng virus chủng mới sẽ lây lan từ các nước này.Vậy liệu lệnh cấm nhập cảnh này sẽ có hiệu quả như thế nào sẽ trở thành vấn đề mà chính phủ Nhật Bản cần giải quyết trong thời gian tới.

Nói tóm lại, Nhật Bản đang thể hiện thái độ cứng rắn với CORONA nhưng trong đó vẫn có nỗi lo nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng lớn và cả quyết tâm bằng mọi giá tổ chức Olympic và Paralympic vào mùa hè năm sau.

Thông tin đăng tải trên thời báo Yahoo do NAM HA HR® biên dịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *